Việt vị là lỗi khá phổ biến, thường xuyên xảy ra trong các trận bóng đá. Vậy việt vị là gì? Những tình huống nào bị coi là việt vị?  Cùng Hòa Phát Hà Nội FC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm việt vị là gì?

Việt vị (Tiếng Anh là Offside) là một tình huống phạm lỗi thường gặp của các cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tấn công ở sân đối thủ mà phía trước không có hai cầu thủ đối phương.

Hiểu đơn giản lỗi việt vị xảy ra khi cầu thủ nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn của đội đối thủ). Một số người nói ngọng hoặc đọc sai thành “Liệt vị”.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Luật việt vị nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó giải thích đồng thời khó thực thi đúng đắn của trò chơi bóng đá.

Xem thêm các bài tin tức bóng đá khác tại chúng tôi: Trung Vệ là gì? Bí quyết để thành một Trung Vệ xuất sắc 2023

Các tình huống việt vị trong một trận bóng đá    

Cầu thủ ở vị trí việt vị bị xử phạt vào thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng, và theo trọng tài cầu thủ đó đã tham gia vào đường bóng:

  • Tham gia vào tình huống đó.

  • Ảnh hưởng đến đối thủ.

  • Cố tình chiếm lợi thế tại thời điểm lỗi việt vị xảy ra.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu như nhận bóng trực tiếp từ:

  • Cú phát bóng.

  • Cú ném biên.

  • Quả phạt góc.

Tất cả các trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên khi phát hiện lỗi việt vị sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính và đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt tại nơi xảy ra lỗi.

Trọng tài biên phất cờ khi xác định phạm lỗi việt vị
Trọng tài biên phất cờ khi xác định phạm lỗi việt vị

Trọng tài biên là người sẽ chịu trách nhiệm quan sát, bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Vị trí của họ là dọc theo đường biên hai bên, có góc nhìn thuận lợi nhằm đưa ra những quyết định phất cờ báo phạm việt vị chính xác nhất.

Khi cầu thủ bị vi phạm việt vị sẽ không bị phạt cá nhân mà hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đội đối phương và phát lại dưới dạng cú đá phạt tại điểm đã bị việt vị tại sân đối thủ.

Trong trường hợp trọng tài đã thổi phạt lỗi việt vị nhưng cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Thủ môn hoặc một cầu thủ trong đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Luật việt vị được xác định như thế nào?    

Theo quy định của FIFA, luật việt vị được xác định khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị nếu bóng được đưa về phía nửa sân đối thủ, và không có cầu thủ đối phương đứng ngăn cản.

Tuy nhiên, khi ở vị trí việt vị, cầu thủ đó có thể không được xét là hành vi phạm lỗi. Bởi
đó là thời điểm cầu thủ vô tình ở tư thế việt vị nhưng không nhận ra hoặc đang cố gắng chơi bóng, đó được gọi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị trong bóng đá    

Ngoài tìm hiểu việt vị là gì, chúng ta cần biết cách để phá bẫy việt vị là gì?

  • Trong trường hợp khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo phải lập tức bức tốc vượt lên trên hậu vệ đối thủ và nhận đường chuyền, ghi bàn. Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết và cơ bản cần phải có, đặc biệt là với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Tiền đạo cần thực sự nhạy bén và tốc độ để phá được bẫy này.
  • Còn một cách khác là khi các tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công thấy mình đã trong tư thế việt vị, thì khi nhận được bóng, tiền đạo sẽ nhả bóng và không tấn công. Để bóng đến chân cầu thủ là băng xuống từ vị trí an toàn. Các cầu thủ phải cần phải hiểu ý nhau cũng như các tiền đạo phải có tốc độ cực nhanh nhạy và chuẩn xác. Đây được coi là cách thông dụng nhất mà các đội bóng lớn sử dụng để phá bẫy việt vị.
Phá bẫy việt vị cần tốc độ và chính xác
Phá bẫy việt vị cần tốc độ và chính xác

Như vậy, để phá bẫy việt vị hiệu quả, những cầu thủ cần nhanh nhẹn và di chuyển tốt đồng thời trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân và sự nhạy bén trong phát hiện tình huống để có thể kết thúc pha tấn công nhanh, chuẩn, thông minh nhất.

Khả năng chọn vị trí chính cũng như khả năng luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ đối phương sẽ hỗ trợ nâng cao rất nhiều cho cầu thủ. Họ sẽ càng có nhiều cơ hội đứng ở vị trí được nhận bóng cao và tăng tốc độ chuyền bóng cho đồng đội nhất.

Tuy nhiên, đôi khi chính cái phá bẫy này cũng khiến cầu thủ bị rơi vào tình huống dính lỗi việt vị do không kịp đón bóng, phản ứng chậm và không vượt lên trên được hậu vệ sau cùng của đối thủ.

Khoảng trống lớn cũng sẽ khiến tiền đạo nhầm tưởng đó là những cơ hội để nhanh chóng ghi bàn. Nhưng thực tế không phải, có thể họ đang bị hậu vệ đối thủ bẫy việt vị.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về việt vị là gì? Cách để phá vậy việt vị. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những  KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ bổ ích về bóng đá. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Rate this post

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây