Trung vệ là gì? Làm thế nào để trở thành một trung vệ giỏi? Đây có lẽ là những câu hỏi mà nhiều người đam mê bóng đá quan tâm và muốn biết. Vậy hãy cùng Hòa Phát Hà Nội FC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm trung vệ là gì?

Trung vệ (Tiếng Anh là Centre-back) được biết đến là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với tiền vệ, hậu vệ. Trung vệ thuộc vào hàng phòng ngự của đội bóng. Vị trí này thường được gọi với cái tên khác là hậu vệ trung tâm.

Trung vệ là gì? Giải thích vị trí trung vệ là gì trong bóng đá?
Trung vệ là gì? Giải thích vị trí trung vệ là gì trong bóng đá?

Trong một đội hình thi đấu, người đá tại vị trí trung vệ sẽ ở dưới hàng tiền vệ và ở trên hậu vệ, thủ môn.

Trong đội hình bóng đá thường sẽ có 2 trung vệ, hoặc một trung vệ, một tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đội đối thủ tại phía trước vị trí thủ thành.

Vai trò của trung vệ trong đội bóng

Trung vệ là một vị trí quan trọng trong đội hình của một đội bóng đá. Vị trí này được đặt ở giữa hàng phòng ngự và có nhiệm vụ chính là ngăn chặn những pha tấn công của đối phương.

Xem thêm các bài tin tức bóng đá khác tại chúng tôi: Danh sách tiền đạo hay nhất Fo4 được nhiều người chọn ở 2023

Cụ thể, vai trò của trung vệ bao gồm:

 1. Ngăn chặn pha tấn công: Trung vệ có trách nhiệm chặn đứng những đợt tấn công của đối phương. Họ cần có sự tập trung cao độ để đọc được những pha phối hợp của đối thủ và cản phá chúng.
 2. Phát bóng: Trung vệ cũng có nhiệm vụ phát bóng để chuyền bóng cho các đồng đội. Người chơi ở vị trí này cần có kỹ thuật phát bóng tốt để giúp đội bóng tấn công và giảm thiểu áp lực cho hàng phòng ngự.
 3. Hỗ trợ tiền đạo: Trung vệ có thể tham gia hỗ trợ tiền đạo trong các pha tấn công. Họ có thể leo lên để tham gia các pha phối hợp và ghi bàn nếu có cơ hội.
 4. Thực hiện các tình huống bóng chết: Trung vệ còn có nhiệm vụ xử lý các tình huống bóng chết như phạt góc, phạt đền và các tình huống đá phạt ngay trước khu vực cấm địa.
 5. Lãnh đạo hàng phòng ngự: Người chơi ở vị trí này là người đóng vai trò lãnh đạo trong hàng phòng ngự. Họ phải có khả năng chỉ đạo các đồng đội trong việc phòng ngự và đưa ra các chiến thuật phù hợp để chặn đứng các đợt tấn công của đối phương.

Làm thế nào để trở thành một trung vệ giỏi?

Cách để trở thành trung vệ giỏi
Cách để trở thành trung vệ giỏi

Những người trung vệ giỏi phải hội tụ được rất nhiều yếu tố quan trọng như:

 • Luôn tuân thủ kỷ luật của toàn đội khi tiến hành triển khai đội hình dù đang đá ở vị trí phòng ngự hay dâng cao tấn công. Một trong những sai lầm vô cùng nguy hiểm chính là trung vệ quên mất vị trí của mình.
 • Có khả năng quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối thủ đồng thời đưa ra được những phương án kèm theo. Ngăn chặn tốt nhất tất cả các mũi tấn công của đối phương.
 • Ngoài ra, trung vệ cần chủ động phát động tấn công khi thủ môn phát bóng lên cho mình. Vị trí trung vệ cũng được coi là nơi khởi nguồn của những pha bóng tiến công và các cầu thủ hoàn toàn có thể dâng bóng lên cao và tham gia vào những pha tiến công khi đối phương lùi về sâu để phòng ngự.
 • Bên cạnh đó, khi chơi ở vị trí trung vệ không yêu cầu các cầu thủ phải có tốc độ cao nhưng phải có mặt thể hình tốt. Chiều cao giúp lợi thế trong tranh chấp những pha bóng bổng, thể hình để tì đè, tranh cướp bóng với các cầu thủ đối phương.
 • Khi đá ở vị trí trung vệ, các cầu thủ phải biết cách hô hào, đưa ra những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội trong những tình huống cụ thể.
 • Cần quyết đoán để đưa ra những quyết định chính xác khi cần thiết. Sự chần chừ, do dự của trung vệ có thể mang đến cho đối phương nhiều cơ hội ghi bàn hơn.
 • Một trung vệ xuất sắc cần biết được khi nào nên lao nhanh lên cướp bóng, khi nào nên giữ nguyên vị trí và khi nào nên cầm bóng hoặc dùng tiểu xảo.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về trung vệ là gì? Làm thế nào để trở thành một trung vệ tốt? Hy vọng bài viết  KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ trên đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

5/5 - (21 bình chọn)

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây