Bóng đá từ lâu đã được coi là môn thể thao vua thu hút được rất nhiều người hâm mộ trên thế giới tham gia và theo dõi. Hiện nay, nhu cầu xây dựng sân bóng đá nhằm phục vụ việc tập luyện và thi đấu bóng đá tại Việt Nam tương đối lớn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế sân bóng của đơn vị mình chuẩn nhất theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, hôm nay Hoà Phát Hà Nội FC sẽ chia sẻ thông tin về kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA với tất cả các bạn nhé!

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Sân thi đấu hình chữ nhật có kích thước sân cỏ nhân tạo cụ thể:

  • Đường biên dọc: 50m đến 75m
  • Đường biên ngang: 40m đến 55m
  • Đường 13m: là đường thẳng song song và nằm cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Các đường giới hạn không rộng quá 12cm.
Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn FIFA

Đường giới hạn nửa sân kẻ dọc theo chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau. Ở trung điểm đường nửa sân có một điểm là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kể đường tròn bán kính 6m, đường đó gọi là đường trong giữa sân.

Vật liệu sử dụng làm sân bóng 7 người: Cỏ nhân tạo sân bóng hoặc thảm PVC, tuy nhiên sân bóng được xây dựng bằng cỏ nhân tạo là nhiều hơn.

Lưu ý:

  • Thực tế, hiện nay 90% sân bóng đá phủi 7 người đều không đúng theo kích thước chuẩn, kích thước phổ biến là 30mx50m.
  • Nếu bạn muốn kinh doanh sân bóng 7 người, chúng tôi khuyến nghị kích thước tối thiểu là 26mx46m.

Kích thước từng khu vực trên sân bóng đá 7 người 

Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của từng khu vực trên sân bóng đá 7 người:

1. Khu vực khung thành

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, sau đó nối hai đầu đoạn thẳng đó lại. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu vực cầu môn.

2. Khu vực phạt đền

Từ vị trí cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, nối hai đoạn thẳng đó lại. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu vực phạt đền.

Khu vực phạt đền
Khu vực phạt đền

Trong mỗi khu vực phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng với đường kính 22cm, cách trung điểm đường biên ngang 9m – đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm, từ đó kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m nhằm xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt đền 9m.

3. Cột cờ góc

Ở mỗi góc trên sân được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50
Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50

4. Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để thực hiện đá quả phạt góc.

5. Kích thước gôn trên sân bóng đá 7 người

Ở trung điểm mỗi đường biên ngang được đặt một khung gôn. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc dựng vuông góc với biên ngang và cách đều hai cột cờ góc, khoảng cách 6m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,10m tính từ mép dưới của xà ngang.

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung gôn
Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung gôn

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không to quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn hẳn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn.

Ngoài ra, lưới phải được căng một cách vừa phải để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể nẩy trở lại sân sau khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Kích thước sân bóng đá 7 người chuẩn theo VFF ngoài thực tế
Kích thước sân bóng đá 7 người chuẩn theo VFF ngoài thực tế

Tổng kết:

Trên đây là bài viết tổng hợp về kích thước sân bóng đá 7 người được chia sẻ bởi Hoà Phát Hà Nội FC.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bạn nắm rõ về diện tích và kích thước sân bóng 7 người để từ đó tính toán được chính xác chi phí và quy mô sân bóng.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (42 bình chọn)

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây