Trong bộ môn thể thao vua, có một kỹ thuật vô cùng quan trọng mà bất kể cầu thủ nào cũng cần phải có đó là sút bóng. Tuy nhiên, chỉ biết sút thôi là chưa đủ mà còn phải sút mạnh và chính xác. Để có thể nắm bắt được cách sút bóng mạnh và chính xác, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hòa Phát Hà Nội FC nhé!

Sút bóng là gì? Vì sao sút bóng mạnh quan trọng?

Sút bóng mạnh là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá vì nó có thể góp phần lớn vào việc giành điểm trong trận đấu. Những lý do tại sao sút bóng mạnh lại quan trọng:

Tầm quan trọng của sút bóng mạnh
Tầm quan trọng của sút bóng mạnh
  1. Tạo cơ hội ghi bàn: Sút bóng mạnh có thể giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn hơn so với khi sút bóng yếu.
  2. Tạo sức ép cho đối thủ: Sút bóng mạnh có thể tạo ra sức ép cho đối thủ và giúp đội bạn có thể giành lại bóng nhanh hơn.
  3. Làm chậm thời gian: Sút bóng mạnh có thể giúp làm chậm thời gian trong trận đấu và giúp đội bạn có thêm thời gian để tìm cách ghi bàn.
  4. Tạo sự hỗ trợ cho đồng đội: Sút bóng mạnh có thể giúp tạo sự hỗ trợ cho đồng đội trong việc giành điểm và giữ bóng.

Vì vậy, việc tập luyện và cải thiện kỹ năng sút bóng mạnh là rất quan trọng đối với mọi cầu thủ bóng đá.

Nguyên lý khi thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh 

Để có thể thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác, các bạn cần nắm được những nguyên lý cơ bản sau:

Xem thêm các bài viết tin tức khác về bóng đá: Top 5 các trung vệ đắt giá nhất thế giới hiện nay là gồm ai?

2.1. Lấy đà để có lực sút mạnh

Muốn sút bóng nhanh và mạnh thì bước lấy đà có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn chỉ đứng im một chỗ thì khả năng sút bóng mạnh sẽ là rất khó. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên bóng đá thì để sút bóng căng, bạn cần lấy đà từ khoảng cách xa khoảng 3 – 6 bước chân.

Lấy đà trước khi thực hiện sút bóng 
Lấy đà trước khi thực hiện sút bóng

Khi tốc độ chạy của đôi chân tăng lên bằng việc lấy đà từ xa sẽ tạo lực cho cú sút trở nên mạnh hơn. Một mẹo giúp lấy đà tốt hơn là bước đà đầu tiên có thể nhỏ nhưng phải tăng dần và bước đà cuối phải lớn nhất. Điều này sẽ giúp lực sút mạnh hơn đồng thời bạn cần kỹ năng kiểm soát tư thế của thân người.

2.2. Chân trụ cần phải vững

Khi tiến hành sút bóng căng nếu không biết cách để trụ vững chân thì sẽ rất dễ khiến cầu thủ bị mất thăng bằng dẫn đến ngã, xây xát và các chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi chân trụ vững, lực tác động lên bóng mạnh hơn, khả năng sút xa hơn.

Thông thường, các cầu thủ sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận để dồn tất cả lực vào chân trụ kết hợp với đầu gối hơi khụy xuống giúp cho việc tạo lực và lấy đà vững chắc hơn, vững hơn. Chân trụ sẽ tạo điều kiện giúp lực sút của chân còn lại phát huy tối đa lực để tạo ra cú sút bóng mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Chân trụ tốt giúp lực sút của chân còn lại phát huy tối đa.
Chân trụ tốt giúp lực sút của chân còn lại phát huy tối đa.

2.3. Vung chân khi thực hiện sút bóng

Một trong những cách giúp việc sút bóng căng và xa hơn là vung chân khi sút. Muốn sút bóng mạnh bạn không những cần lấy đà tốt mà còn cần quan tâm đến yếu tố chính xác khi sút.

Sau khi lấy chân không thuận làm trụ, sử dụng chân thuận để phía sau và tạo khoảng cách lớn với bóng, khi chân thuận đưa về trước quả bóng sẽ được tác động lên lực rất lớn và có thể bay xa.

Vung chân khi thực hiện cú sút bóng
Vung chân khi thực hiện cú sút bóng

Tư thế của cầu thủ khi đó là lấy phần hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ vững chắc, chân sút cần đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối ở điểm vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với chân.

Khi đó bóng sẽ bay theo đường mà bạn định hướng, đây được gọi là cách sút bóng có lực ở tư thế thuận. Hãy hướng mũi bàn chân về phía bạn định di chuyển bóng để điều hướng rồi sút lấy đà và vung lên cao.

2.4. Lưu ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết mà bạn cần chú ý là điểm tiếp xúc giữa chân và bóng. Trên mu bàn chân có nhiều điểm do đó khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau sẽ tạo ra lực khác nhau.

  • Khi bàn chân ở đúng tâm của bóng thì lực tạo ra coi là mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và di chuyển theo hướng chính xác.
  • Nếu điểm tiếp xúc ở phần trên của bóng thì khiến bóng bay sệt.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần dưới của quả bóng thì sẽ giúp bóng bay lên cao tuy nhiên đường di chuyển không xa.
  • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân thì sẽ đi thẳng, mạnh và chính xác.
  • Khi tiếp xúc với má bàn chân thì bóng sẽ đi theo hướng vòng cung. Đây được coi là pha bóng khó đỡ đối với thủ thành và tỉ lệ ghi bàn khá cao.
Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng
Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Các cách sút bóng mạnh và chính xác nhất

1. Cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

Bước 1:

Chạy lấy đà giúp tạo lực để sút bóng tốt hơn.

Đối với kỹ thuật này, người chơi cần lấy đà một góc từ 35 – 45 độ, chạy đà bằng những bước chạy dài và tăng tốc độ dần lên.

Đến bước chạy cuối cùng thì cần một góc từ 5 – 10 độ với trái bóng giúp lực sút tăng lên đáng kể.

Bước 2:

Đặt chân trụ với mũi chân hướng về phía muốn bóng di chuyển tới, đầu gối gập xuống, hai tay vung cao. Lúc này, cần đặt bàn chân cách bóng 15 – 20 cm.

Lưu ý: Cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, dồn toàn bộ vào chân trụ khi đặt chân.

Bước 3:

Nếu muốn bóng đi bổng thì nên dịch điểm chạm của chân xuống dưới đồng thời vung chân ra sau, hai tay dang ra giữ thăng bằng, người hơi ngả về phía trước.

Khi đó, cần khóa cổ chân lại, làm cho phần cẳng chân và bàn chân trở nên đồng nhất với nhau.

Bước 4:

Sau khi vung chân đá bóng, hãy duỗi chân một cách tự nhiên trên không trung, đồng thời đạp mạnh chân trụ để người bật lên.

Sau đó, dùng chân giơ lên chạm đất, đồng thời chân trụ bước lên trước chân vừa đá bóng một bước và tiếp đất, hai tay vung ra sau nhằm giữ thăng bằng.

Sút bóng bằng mu bàn chân
Sút bóng bằng mu bàn chân

2. Cách sút bóng mạnh bằng má trong

Bước 1:

Chạy đà: Cần đứng lệch chéo so với bóng một góc 45 độ về phía chân trụ để giúp điểm tiếp xúc được chính xác hơn đồng thời khom người về phía trước và chạy với tốc độ vừa phải.

Bước 2:

Đặt chân trụ giống như sút bằng mu bàn chân. Tuy nhiên, với kỹ thuật này mũi của bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước thay vì về mục tiêu.

Bước 3:

Vung chân và sút bóng giúp tạo ra quỹ đạo đi khó đoán của cú sút. Điểm chạm là điểm ở phía dưới tâm quả bóng, cách tâm khoảng 3 – 4cm. Khi đó, người chơi chỉ cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.

Bước 4:

Tiếp đất an toàn: Hạ chân sút xuống chạm đất, cách chân trụ phía sau 20 – 30cm. Ngoài ra, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý: Khi tiếp đất, không nên đặt chân sút quá gần chân trụ. Bởi điều này dễ gây ra hiện tượng hai chân bị vắt chéo nhau, dễ gây ra mất thăng bằng và ngã.
Sút bóng bằng má trong
Sút bóng bằng má trong

3. Cách sút bóng mạnh bằng mũi chân

Bước 1:

Đặt chân trụ cách bóng một khoảng 15 – 20cm sẽ giúp bạn vung chân sút được xa và thoải mái hơn. Khi đó, hãy chùn nhẹ gối xuống để giữ thăng bằng, tăng ma sát và để tạo một điểm tựa vững chắc.

Bước 2:

Vung chân và sút bóng: Điểm chạm bóng nên ở chính giữa tâm quả bóng và điểm phía trên cách tâm bóng từ 3 – 4cm.

Cần vung chân sút thật mạnh, lực vung đầu gối nên mạnh hơn để đảm bảo bóng đi xa. Khi đã đá bóng đi thì tiến hành gập gối, thu lại về phía thân người.

Bước 3:

Tiếp đất an toàn bằng cách chính tốc độ ra chân nhanh, dứt khoát và mạnh. Lúc này, việc đặt chân trụ cũng cần chính xác để đảm bảo giữ thăng bằng tốt.

Sau khi chân sút chạm bóng, hãy giữ nguyên chân trụ và vung tay để giữ thăng bằng.

Sút bóng bằng mũi chân
Sút bóng bằng mũi chân

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách sút bóng mạnh, hy vọng bài viết trên đã dem lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Theo dõi ngay KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình bóng đá hiện nay nhé!

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây