Bóng đá 7 người rất phổ biến tại Việt Nam đặc biệt trên các sân cỏ ở miền Bắc. Khi chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7, cầu thủ cần phải đảm nhận cùng lúc hai nhiệm vụ đó là vừa tấn công vừa phòng thủ. Vậy cách đá hậu vệ cánh sân 7 hiệu quả là như thế nào? Cùng Hòa Phát Hà Nội FC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7 là gì?

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7
Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7

Trong bóng đá sân 7, hậu vệ cánh (hay còn gọi là wing back) là vị trí quan trọng và có nhiệm vụ đa dạng. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ có khả năng nhạy bén và có kỹ năng kiểm soát bóng tốt để có thể tham gia đồng thời tấn công và phòng ngự.

Một số nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7 bao gồm:

 1. Phòng ngự: Hậu vệ cánh cần phải đảm bảo phòng ngự chắc chắn để ngăn chặn các đối thủ tấn công từ cánh và đưa bóng vào vòng cấm.
 2. Tấn công: Hậu vệ cánh cũng thường được yêu cầu tham gia tấn công để tạo sức ép lên đối thủ và giúp đội nhà có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Họ cũng có thể cung cấp các đường kiến tạo cho các tiền đạo để ghi bàn.
 3. Hỗ trợ tiền đạo: Hậu vệ cánh có thể giúp đội bóng tấn công bằng cách cắt vào giữa sân, tạo ra khoảng trống cho các tiền đạo di chuyển.
 4. Chuyền bóng: Hậu vệ cánh cần có khả năng chuyền bóng chính xác để tạo ra các cơ hội tấn công cho đồng đội.
 5. Tốc độ: Khả năng chạy nhanh là rất quan trọng đối với hậu vệ cánh, để họ có thể đuổi kịp các cầu thủ đối phương và trở lại phòng ngự nhanh chóng.

Tóm lại, nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7 rất đa dạng và yêu cầu cầu thủ có nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thực hiện tốt vị trí này.

Các bạn có thể xem thêm các tin tức về bóng đá như : Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chuẩn nhất

Các yêu cầu về kỹ thuật và tố chất cần có của hậu vệ cánh

Các yêu cầu về kỹ thuật và tố chất cần có của hậu vệ cánh
Các yêu cầu về kỹ thuật và tố chất cần có của hậu vệ cánh

Để trở thành một hậu vệ cánh tốt trong bóng đá, cầu thủ cần phải đáp ứng một số yêu cầu về kỹ thuật và tố chất nhất định. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản:

 1. Tốc độ: Tốc độ là yếu tố quan trọng đối với hậu vệ cánh, giúp họ có thể di chuyển nhanh chóng từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Cầu thủ cũng cần có sự nhanh nhẹn và linh hoạt để có thể đối phó với các cầu thủ đối đầu.
 2. Kỹ năng kiểm soát bóng: Kỹ năng kiểm soát bóng tốt là điều cần thiết cho hậu vệ cánh, giúp họ có thể chuyển động trên cánh một cách linh hoạt và kiểm soát bóng khi đối đầu với bên đối thủ.
 3. Kỹ năng chuyền bóng: Hậu vệ cánh cần có khả năng chuyền bóng chính xác và đưa bóng vào vị trí tốt để giúp đồng đội có thể tiếp nhận bóng dễ dàng.
 4. Kỹ năng phòng thủ: Hậu vệ cánh cần phải có kỹ năng phòng thủ tốt để ngăn chặn các cầu thủ đối phương tấn công từ cánh. Họ cũng cần có sự tập trung và quan sát để đưa ra các quyết định phòng thủ chính xác.
 5. Sức bền: Vị trí này thường phải chạy nhiều trong suốt trận đấu, do đó, sức bền và khả năng phục hồi nhanh chóng là rất quan trọng.
 6. Tinh thần đồng đội: Không những hậu vệ cánh và tất cả các cầu thủ đều cần có tinh thần đồng đội tốt để có thể kết hợp ăn ý với nhau trên sân và đóng góp vào chiến thuật chung của đội bóng.

Tóm lại, hậu vệ cánh là một vị trí quan trọng trong bóng đá, yêu cầu cầu thủ đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau, từ tố chất đến kỹ năng và tinh thần.

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7 hay nhất

1. Kỹ thuật tranh bóng

Tranh bóng, cướp bóng là kỹ thuật quan trọng đối với các cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ cánh. Có khả năng tranh bóng tốt thì mới có thể giành phần thắng trong các pha tranh chấp nảy lửa với đối thủ.

Kỹ thuật tranh bóng trên sân cỏ
Kỹ thuật tranh bóng trên sân cỏ

Vì vậy, khi quan sát thấy đối phương có bóng, hậu vệ cánh cần phải tăng tốc, bám kịp khiến họ không đủ thời gian xử lý bóng hay chuyền bóng cho đồng đội. Tốt nhất hãy áng ngự, che trước mặt đối phương để chờ cơ hội đoạt lại bóng. Có thể khôn khéo giở các ngón đòn buộc đối phương phải bị phạm lỗi.

Lưu ý, các pha tranh chấp bóng quyết liệt dễ khiến các cầu thủ gặp chấn thương, vì vậy, hãy luyện tập thành thạo các kỹ năng cần thiết, đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào trận đấu nhé!

2. Kỹ thuật chuồi bóng

Khi tìm hiểu Cách đá hậu vệ cánh sân 7 đương nhiên không thể bỏ qua kỹ thuật chuồi bóng. Các pha chuồi bóng thường sẽ có hiệu quả rất cao nhưng 100% người sử dụng sẽ phạm lỗi. Vì vậy, nếu xét thấy không cần thiết thì chưa nên sử dụng kỹ thuật này.

Bởi trong một số tình huống nhất định, nếu không may, đối thủ có thể sẽ được hưởng một quả penalty với cơ hội ghi bàn là rất cao. Do đó, trước khi áp dụng cần xem xét kỹ tình huống rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Kỹ thuật chuồi bóng - chỉ khi cần thiết mới sử dụng
Kỹ thuật chuồi bóng – chỉ khi cần thiết mới sử dụng

Theo các chuyên gia, chỉ nên chuồi bóng khi đứng trước mặt hoặc song song với cầu thủ đối phương. Còn nếu hậu vệ cánh chuồi bóng từ sau lưng, đó là hành vi bị cấm. Trong trường hợp đối phương đang tiến về khung thành đội nhà thì hậu vệ nên chạy theo để truy cản, cố gắng vòng lên phía trước đối thủ để không bị phạm lỗi. Sau khi đã chuồi bóng, hậu vệ cần phải đứng dậy thật nhanh để không bị trọng tài bắt lỗi.

3. Kỹ thuật một đối một trong bóng đá

Một đối một là tình huống mà bất cứ hậu vệ cánh nào cũng sẽ gặp phải khi đồng đội chưa kịp về để hỗ trợ. Trong trường hợp này, hậu vệ cần phải tự tin để không mắc phải sai lầm khi đối mặt với hàng tiền đạo của đối phương.

Khi một đối một, lưu ý không nên lao thẳng ra trước mặt đối phương vì dễ bị họ lừa và tạt bóng đi hướng khác. Vì vậy, hậu vệ cánh cần phải bình tĩnh đứng trước mặt đối phương để họ không thể thực hiện các cú dứt điểm. Nếu cầu thủ đối phương vẫn tiến hành sút bóng thì hãy nhớ dấu hai tay để bóng không chạm vào tay.

Khi tiến hành cản phá bóng, tranh chấp với đối thủ, hậu vệ cần phải đảm bảo rằng mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn để họ luôn sẵn sàng cho việc cản phá cú sút từ đối thủ.

4. Kỹ thuật kèm người

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá
Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Kỹ thuật kèm người là một kỹ năng rất quan trọng trong bóng đá sân 7, giúp người chơi có thể ngăn chặn đối thủ, giành lại quyền kiểm soát bóng và giữ vững phong độ cho đội bóng của mình.

Lưu ý rằng, kỹ thuật kèm người yêu cầu sự tập trung và khả năng đọc tình huống nhanh. Bạn cần phản ứng nhanh chóng, đưa ra đúng phương án để có thể ngăn cản đối thủ và giành lấy bóng.

5. Kỹ thuật một đối hai hoặc nhiều hơn

Trong nhiều tình huống hậu vệ cánh phải đối mặt với hai hoặc nhiều cầu thủ đối phương. Với trường hợp này, hậu vệ cánh cần nhanh chóng lao lên phía trước cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình đối phương.

Đứng hơi lệch hướng về phía cầu thủ có bóng để ngăn cản bóng, xoạc bóng, phá bóng khỏi chân họ khiến đối phương không thể chuyền bóng cho đồng đội cũng như không thể chạy bóng xuống sâu hơn. Phải đảm bảo thắt chặt cả hai phương án thì khung thành mới thực sự an toàn.

6. Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu

Cản phá bóng bằng đầu là kỹ thuật cần thiết đối với một hậu vệ cánh, giúp giải tỏa áp lực trong nhưng tình huống bóng bổng hoặc tạo ra nhưng đường chuyền phản công nhanh lên phía trên.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng đến trong tư thế chân trước chân sau (cách nhau khoảng 40 – 50cm) nếu đánh đầu bằng trán bên phài thì chân phải bước lên trước, chân sau hơi khuỵu để giữ thăng bằng và ngược lại. Thân người và đầu ngả ra sau, hơi nghiêng người chếch sang trái.

Các cầu thủ của hàng phòng ngự thường sử dụng kỹ thuật đánh đầu này để phá bóng trong khi tư thế không thuân lợi, hoặc chuyền – phá tạo thành đường phản công có ý đồ.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa 

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa 
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Ở tư thế chuẩn bị, cơ thể ngả về sau như hình cánh cung, nhằm chuẩn bị để cho động tác gập thân kéo dài được biên độ. Hai tay dang ra tự nhiên để giữ thăng bằng.

Các cầu thủ thuộc hàng phòng ngự thường dùng kỹ thuật đánh đầu để phá bóng, bảo vệ cầu môn. Trong một số trường hợp, động tác đánh đầu bằng trán giữa còn được dùng để phát động những đường chuyền phản công nhanh.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn Cách đá hậu vệ cánh sân 7 chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích cho các bạn, cảm ơn các bạn đã đọc bài! Theo dõi ngay KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình bóng đá hiện nay nhé!

Rate this post

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây