Bóng đá là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Để có được trận đấu hay hấp dẫn người xem thì mỗi đội bóng cần có những chiến thuật đội hình hợp lý. Bạn là Fan hâm mộ của bóng đá thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này để có thêm những kiến thức về các vị trí trong bóng đá 7 người và các sơ đồ chiến thuật hay và hiệu quả nhé!

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người

Trong bóng đá sân 7 vẫn có đầu đủ các vị trí cơ bản đó là Thủ môn, Hận vệ, Tiền vệ và Tiền đạo.

1. Thủ môn

Trong bóng đá sân 7, vị trí “Thủ môn” là một trong những vị trí quan trọng nhất trong đội bóng. Thủ môn đóng vai trò chủ yếu là bảo vệ cửa để tránh cho đội đối thủ ghi bàn. Họ cần có sự nhanh nhẹn, sắc sảo và sự tập trung cao để phản xạ nhanh chóng và chặt chẽ các cuộc tấn công của đối thủ.

Những thủ môn xuất sắc và nổi tiếng trên thế giới
Những thủ môn xuất sắc và nổi tiếng trên thế giới

Thủ môn cần có khả năng quản lý và điều khiển các cầu thủ trên sân, đặc biệt là khi chuyển từ phòng ngự sang tấn công hoặc ngược lại. Họ cũng phải có khả năng giao bóng chính xác và kỹ lưỡng để giúp đội bóng di chuyển qua các khu vực trên sân.

2. Hậu vệ

Hậu vệ trong bóng đá sân bảy cũng là một vị trí rất quan trọng và không thể thiết được trong bóng đá sân 7. Những cầu thủ hậu vệ có nhiệm vụ chính là bảo vệ khu vực trước thủ môn để tránh cho đội đối thủ tạo ra cơ hội ghi bàn. Họ cần có sự chặt chẽ, nhanh nhẹn và tự tin trong việc đối đầu với các cầu thủ tấn công của đối thủ.

Hậu vệ vị trí phòng ngự chắc chắn
Hậu vệ vị trí phòng ngự chắc chắn

Hậu vệ trong bóng đá sân 7 còn cần có khả năng tìm kiếm và chặn các cuộc tấn công trước khi chúng đến gần cửa, và cần có sự tự tin và tài năng trong việc chuyển đổi giữa phòng ngự và tấn công. Họ cần có sự hợp tác tốt với các vị trí khác trên sân để bảo vệ khung thành và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội bóng.

Bạn có thể tham khảo thêm các tin tức bóng đá như : Các vị trí trong bóng đá 5 người – Sơ đồ vị trí chiến thuật

3. Tiền vệ

Tiền vệ chính là những cầu thủ có trách nhiệm chủ động tạo ra cơ hội ghi bàn và hỗ trợ cho các cầu thủ khác trong đội bằng cách chuyền bóng. Họ cũng cần phải có khả năng tạo ra sức ép và chặn đối thủ.

Những tiền vệ hay nhất trong làng bóng đá
Những tiền vệ hay nhất trong làng bóng đá

Tiền vệ cần có tốc độ, độ chính xác và sự tập trung cao để thực hiện các kỹ năng cần thiết. Họ cũng cần phải có khả năng phân tích trận đấu và quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả.

4. Tiền đạo

Tiền đạo chính là những cầu thủ có trách nhiệm ghi bàn cho đội bằng cách chạy vào khoảng trống trong khung thành đối thủ và chuyển bóng vào lưới.

Những cầu thủ tiền đạo nổi tiếng trên thế giới
Những cầu thủ tiền đạo nổi tiếng trên thế giới

Tiền đạo cần có tốc độ, độ chính xác và khả năng chạy nhanh để tạo ra cơ hội ghi bàn. Họ cũng cần có sự sáng tạo và tính toán kỹ lưỡng để tìm kiếm các khoảng trống trong khung thành đối thủ.

Các sơ đồ vị trí chiến thuật trong bóng đá sân 7 hay nhất

Để chiến thắng được mỗi trận đấu, huấn luyện viên cần đưa ra các sơ đồ vị trí chiến thuật trong bóng đá sân 7 hiệu quả nhất. Nếu bạn quan sát kỹ thì các đội bóng thường chơi theo sơ đồ đội hình sau:

1. Đội hình 2 – 3 – 1 

Đội hình 2 – 3 – 1 là đội hình thường gặp nhất trên sân 7 khi nó có sự pha trộn giữa hỗ trợ và khả năng phòng thủ tốt giúp phát huy tiềm năng tấn công.

“Chìa khóa” của đội hình này nằm ở vị trí tiền vệ, bởi cầu thủ này sẽ có vai trò giúp hậu vệ phòng thủ. Không những thế tiền vệ còn hỗ trợ cho tiền đạo tấn công, ghi bàn, làm cho đội bóng hoạt động hiệu quả.

Trong sơ đồ này, có:

 • Hai hậu vệ: Để bảo vệ cảng thủ và hạn chế sự tấn công của đối thủ.
 • Ba vị trí tiền vệ: Ba vị trí giữa lưới để hỗ trợ phòng ngự và cung cấp sức mạnh cho việc tấn công.
 • Một tiền đạo: Một tiền đạo để tạo sức mạnh cho việc tấn công và ghi bàn.

KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ

KIẾN THỨC BÓNG ĐÁ

Đội hình 2 – 3 – 1 

Ưu điểm:

 • Hình thành hàng rào phòng ngự chắc chắn và mang đến cho đội hình năng động. Khả năng phòng thủ an toàn, tấn công linh hoạt, biến hóa khôn lường theo từng tình huống trận đấu. Do đó đội hình dễ dàng chuyển từ thủ sang công và ngược lại.
 • Cự ly rộng giữa vị trí của tiền vệ trái và phải giúp tiền vệ có tốc độ, thể lực ổn định. Từ đó nâng cao khả năng hỗ trợ, phòng thủ và tấn công tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.
 • Các cầu thủ hoàn toàn không cần di chuyển, hoán đổi vị trí quá nhiều mà vẫn có thể bao quát hết các khu vực nhờ khoảng không gian chơi bóng rộng.

2. Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 là một trong những sơ đồ chiến thuật quen thuộc trong bóng đá. Nó có thể được sử dụng trong nhiều trận đấu khác nhau và có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của đội.

Sơ đồ 3-2-1 bao gồm:

 • Ba hậu vệ: Đội hình sẽ có ba hậu vệ chính để bảo vệ cảng thủ.
 • Hai tiền vệ: Hai vị trí giữa lưới để cung cấp sức mạnh cho đội và hỗ trợ trong việc tấn công và phòng ngự.
 • Một tiền đạo: Một tiền đạo chính để ghi bàn và cung cấp sức mạnh cho đội trong việc tấn công.
Sơ đồ chiến thuật 3-2-1
Đội hình 2 – 3 – 1

Ưu điểm:

 • Cân bằng giữa phòng thủ và tấn công: Sơ đồ này cung cấp một cấu trúc cân bằng giữa việc phòng thủ và tấn công, giúp đội bóng có thể cải thiện tỷ lệ thắng trận và có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai chế độ này trong trận đấu.
 • Sự linh hoạt trong thay đổi chiến thuật: Sơ đồ 3-2-1 cho phép đội bóng dễ dàng chuyển đổi giữa các chiến thuật khác nhau trong trận đấu, giúp đội bóng có thể tùy biến chiến lược theo tình huống trong trận đấu.
 • Tăng cường sức mạnh tấn công: Với sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công, sơ đồ này cho phép đội bóng tập trung vào sức mạnh tấn công của mình, giúp đội bóng ghi được nhiều bàn thắng hơn.

3. Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2 là một trong những sơ đồ chiến thuật phổ biến trong bóng đá Việt Nam với hệ thống phòng thủ vô cùng chắc chắn.

Sơ đồ 3-1-2 bao gồm:

 • Ba hậu vệ: Đội hình sẽ có ba hậu vệ chính để bảo vệ cảng thủ.
 • Một tiền vệ trụng tâm: Vị trí giữa lưới để cung cấp sức mạnh cho đội và hỗ trợ trong việc tấn công và phòng ngự.
 • Hai tiền đạo: Hai tiền đạo chính để ghi bàn và cung cấp sức mạnh cho đội trong việc tấn công.
Sơ đồ chiến thuật 3-1-2
Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Ưu điểm:

 • Tạo sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công: Sơ đồ này cung cấp đủ cầu thủ trong cả phòng ngự và tấn công, giúp đội bóng có thể đáp ứng được mọi tình huống trong trận đấu.
 • Tăng cường sức mạnh phòng ngự: Với ba hậu vệ và một tiền vệ phòng ngự, sơ đồ 3-1-2 giúp đội bóng có sự kiểm soát tốt hơn trên hàng thủ và hạn chế được khả năng tấn công của đối thủ.
 • Tạo ra sức ép tấn công: Hai tiền đạo trong sơ đồ 3-1-2 giúp đội bóng có sức mạnh tấn công cao hơn, cùng với việc có một tiền vệ sáng tạo phía sau, đội bóng có thể tạo ra sự đa dạng trong các pha tấn công.
 • Tính linh hoạt cao: Sơ đồ này cho phép đội bóng dễ dàng thay đổi chiến thuật giữa phòng ngự và tấn công phù hợp với tình hình trận đấu.
 • Thích hợp cho các đội bóng tầm trung: Với việc có đủ sức mạnh phòng ngự và tấn công, sơ đồ 3-1-2 rất phù hợp cho các đội bóng tầm trung, đặc biệt là những đội bóng có phong cách chơi tấn công và có nhiều cầu thủ chạy nhanh và kỹ thuật.

4. Chiến thuật 2-1-2-1

Tương tự đội hình 2-3-1, nhưng đội hình 2-1-2-1 lại chủ động chia hàng tiền vệ theo nhiệm vụ về tấn công và phòng thủ. Mặc dù có sự phân định về vai trò riêng, song tất cả mọi cầu thủ đều phải tham gia vào mục đích chung của trận đấu.

Điều này trở nên tuyệt vời nếu như tiền vệ phòng ngự là cầu thủ giỏi kiểm soát bóng sẽ có thể phát động các đợt tấn công hay bọc lót phòng ngự.

Cụ thể, đội hình 2-1-2-1 chia 3 tiền vệ thực hiện nhiệm vụ thành 2 công 1 thủ. Yêu cầu, công việc của cầu thủ tiền vệ theo đó được cụ thể hóa, mang tính chuyên dụng cao.

Chiến thuật 2-1-2-1
Chiến thuật 2-1-2-1

Ưu điểm:

 • Đội hình thi đấu có sự cân bằng giữa hàng thủ tấn công và phòng ngự.
 • Chỉ định rõ một tiền về phòng ngự giúp giảm thiểu rủi ro đối với tiền vệ thực hiện tấn công mà không thể hỗ trợ phòng thủ.

5. Chiến thuật 1-1-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 1-1-3-1 sắp xếp các cầu thủ tạo thành một hình mũi tên có hướng bắn thẳng khung thành đối phương. Mục đích đối phó nguy cơ phản công khi các tiền vệ đã nâng cao tấn công. Ở hệ thống phòng ngự chỉ bao gồm có 1 hậu vệ ở sân nhà, 1 tiền vệ phòng ngự sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chiến thuật 1-1-3-1
Chiến thuật 1-1-3-1

Ưu điểm:

 • Phù hợp cho các đội chơi muốn làm chủ trận đấu nhờ khả năng tập trung vào tấn công.
 • Khi các tiền vệ chơi tròn vai, sẽ chiếm hoàn toàn khu trung tuyến, đẩy đối thủ phải co cụm để phòng ngự.
 • Không đòi hỏi tiền vệ phải biết phát động vì  số lượng tấn công  nhiều nên đảm bảo việc duy trì nhịp trận đấu. Tiền vệ phòng ng chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn, chống đòn phản công từ đối phương đạt yêu cầu.

Lời kết:

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn về các vị trí trong bóng đá 7 người và các sơ đồ chiến thuật hay nhất. Hy vọng với những kiến thức bóng đáHòa Phát Fc cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá và đưa ra những sơ đồ chiến thuật cho đội bóng của mình dành chiến thắng nhé!

Chúc các bạn thành công và may mắn!

Rate this post

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây