Bóng đá 5 người hay còn gọi là Futsal đang rất phát triển trên các sân cỏ thế giới. Môn thể thao này cũng có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp với các vị trí trong bóng đá 5 người riêng biệt.

Bài viết dưới đây Hòa Phát FC sẽ chia sẻ cho biết trong Futsal có những vị trí nào và gợi ý những sơ đồ đồ chiến thuật hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu về Futsal hay bóng đá 5 người trong nhà là gì?

Futsal là một trò chơi bóng đá dành cho nội trong, còn gọi là bóng đá 5 người. Nó được chơi trên một sân nhỏ hơn so với bóng đá 11 người, với mục tiêu là ghi bàn vào lỗ trống của đối thủ.

Bóng đá Futsal có một số quy tắc khác nhau so với bóng đá 11 người, như thời gian chơi ngắn hơn, số lượng cầu thủ trên sân ít hơn, và quy tắc về việc chạm bóng bằng tay của thủ môn cấm. Tất cả những quy tắc này tạo nên một trò chơi nhanh chóng và đầy kịch tính.

Futsal rất phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một trò chơi đòi hỏi sự tập trung, tài năng và tốc độ. Nó cũng được coi là một trò chơi tốt cho việc luyện tập và phát triển kỹ năng cho các cầu thủ bóng đá.

Tìm hiểu thêm thông tin: Các cách mua vé bóng đá online uy tín, nhanh chóng, an toàn

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá sân 5 thì đội hình vẫn đầy đủ các cầu thủ như bóng đá sân 11 gồm các vị trí như Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo.

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn là có vị trí quan trọng trong bóng đá futsal. Thủ môn có trách nhiệm bảo vệ lưới nhà của mình và tránh cho đội đối thủ ghi bàn.

Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Trong bóng đá futsal, thủ môn cần có tốc độ, độ chính xác và khả năng phản xạ tốt để chặn được các cầu thủ đối thủ gửi bóng vào lưới. Họ cũng cần có sự tự tin và tính toán kỹ lưỡng để chọn các giải pháp phù hợp để chặn được các cầu thủ đối thủ.

2. Vị trí hậu vệ (fixo)

Vị trí Hậu vệ (Fixo) trong bóng đá futsal là một vị trí quan trọng trong chiến lược của một đội bóng. Hậu vệ (Fixo) có trách nhiệm bảo vệ vùng sân bắt gặp đối thủ, tránh cho đội đối thủ ghi bàn và tạo sự cầu kỳ cho các tiền vệ và tiền đạo của đội bạn.

Vị trí hậu vệ (fixo)
Vị trí hậu vệ (fixo)

Trong bóng đá futsal, Hậu vệ (Fixo) cần có sức mạnh, tốc độ và khả năng tấn công và phòng ngự tốt. Họ cũng cần có khả năng đọc trò chơi và quản lý vùng sân của mình một cách hiệu quả.

3. Vị trí tiền vệ (ala)

Tiền vệ (Ala) có nhiệm vụ tạo ra các cơ hội tấn công, chuyền bóng và góp phần bảo vệ. Do đó một đội bóng không thể thiếu được vị trí quan trọng này.

Vị trí tiền vệ (ala)
Vị trí tiền vệ (ala)

Trong bóng đá futsal, Tiền vệ (Ala) cần có sự linh hoạt, tốc độ và sức mạnh tốt. Họ cần có khả năng tạo ra các cơ hội tấn công và chuyền bóng một cách hiệu quả. Tiền vệ (Ala) cũng cần phải có khả năng tập trung và tạo ra các cơ hội cho các tiền đạo của đội bạn.

4. Vị trí tiền đạo (pivo)

Vị trí tiền đạo (pivo)
Vị trí tiền đạo (pivo)

TOP 4 sơ đồ vị trí chiến thuật trong bóng đá 5 người được sử dụng thi đấu nhiều nhất

1. Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 là sự “đảo ngược” của sơ đồ “Kim tự tháp”. Đội hình thi đấu này chú trọng vào tấn công nên được coi là sơ đồ chiến thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.

Nếu bạn sử dụng sơ đồ này suốt cả trận đấu, có thể bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng bởi đội bóng của bạn có hai cầu thủ đảm trách tấn công. Nhưng đánh đổi lại, nguy cơ bị thủng lưới cũng rất cao.

Vì thế sơ đồ này được khuyến khích dùng trong trường hợp đội bóng của bạn mạnh hơn đối phương hoặc đang rất cần ghi bàn.

Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y
Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Ưu điểm:

 • Hữu ích khi gặp đội yếu hơn hoặc khi cần ghi bàn.
 • Cầu thủ thi đấu thấp nhất trong đội hình sẽ phải gánh vác trách nhiệm rất lớn, vừa khởi phát các đợt tấn công, vừa phòng ngự.
 • Phù hợp hơn nếu chơi với đội hình đẩy cao gây sức ép.
 • Vì chỉ có 1 hậu vệ nên hầu như không có mâu thuẫn trong vai trò của người tổ chức phòng ngự giữa các cầu thủ
 • Dùng để đối kháng lối chơi Pressing của đối thủ vì các hậu vệ của đối phương sẽ không dám dâng cao do có 2 tiền đạo luôn túc trực ở trên.

2. Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ kim cương đen

Sở dĩ gọi đây là đội hình “Kim cương đen” là vì đội hình này mang đến sự hòa hợp nhất, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Kim cương đen là 1 loại đá rất quý hiếm. Truyền thuyết Ấn Độ kể lại rằng: mỗi khi xảy ra mâu thuẫn hay chiến tranh giữa các bộ tộc người ta chỉ cần chạm vào viên đá đen màu nhiệm là mọi mâu thuẫn dường như được hoá giải.

Đội hình này đáp ứng tốt nhất 2 nguyên tắc bất di bất dịch vừa nêu ở trên. Luôn có một tiền đạo đúng nghĩa (pivot) và một hậu vệ thường trực đứng phía sau. Hai cầu thủ tiền vệ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cả khâu phòng ngự và tấn công, đáp ứng yêu cầu trong mọi thời điểm của trận đấu.

Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ kim cương đen
Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ kim cương đen

Ưu điểm:

 • Đội hình được mở thoáng ra 2 biên tạo ra nhiều hướng chuyền.
 • Đổi cánh linh hoạt khiến cho những đường tấn công trở nên sắc xảo hơn, phòng ngự cũng có chiều sâu hơn.
 • Yêu cầu tính kỷ luật và mỗi cầu thủ đều có trách nhiệm rõ ràng. Luôn có một cầu thủ với trách nhiệm rõ ràng trong phòng ngự và một người chuyên trách tấn công.
 • Hai tiền vệ có khả năng hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ, cho phép cả hai hoặc chỉ một trong hai người tham gia tấn công và người còn lại hỗ trợ phía sau.

3. Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1( Sơ đồ kim tự tháp)

Đội hình này rất thích hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Trong đội hình “Kim tự tháp”, luôn có 1 tiền vệ trung tâm làm cầu nối giữa 2 hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công cũng như phòng ngự.

Vì vậy, vai trò của tiền vệ trung tâm này là rất quan trọng.

Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1( Sơ đồ kim tự tháp)
Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1( Sơ đồ kim tự tháp)

Ưu điểm:

 • Lựa chọn hợp lý khi gặp phải đối thủ mạnh. Nếu phối hợp tốt, các cầu thủ có thể dễ dàng pressing và ép đối phương ra biên để đoạt bóng và phản công nhanh.
 • Vị trí tiền đạo (Pivot) giúp tấn công trực diện hoặc làm tường cho tiền vệ trung tâm dứt điểm.
 • 2 hậu vệ dâng cao đột ngột từ dưới lên sẽ tạo ra yếu tố bất ngờ cho các đợt tấn công
 • Luôn có ít nhất 1 hậu vệ để bọc lót khi bị tấn công
 • Giải phóng một tiền đạo hoàn toàn tập trung cho việc tấn công, thường được gọi là pivot.
 • Cầu thủ đá tiền vệ có khả năng tham gia nhiệm vụ nhiều hơn so với sơ đồ chiếc hộp.

4. Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2 (Sơ đồ tứ trụ triều đình)

Hay còn được gọi là sơ đồ 2-2, hoặc “hình vuông” hoặc “cái hộp”. Đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực.

Về cơ bản chia tách 4 cầu thủ trong đội hình thành hai khu vực với vai trò khá rõ ràng: phòng thủ và tấn công. Mỗi cầu thủ được phân công “quản lý” khu vực của mình.

Theo lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, song những vai trò này phải hết sức linh hoạt. Ví dụ, những cầu thủ tấn công cũng cần hỗ trợ phòng ngự và ngược lại. Hầu hết các đội bóng đều phải đảm bảo có ít nhất là 3 người tham gia tấn công hoặc phòng ngự xuyên suốt trận đấu.

Cách bố trí này giúp đạt được sự cân bằng và sự chuyển dịch lối chơi dễ dàng giữa công với thủ.

Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2 (Sơ đồ tứ trụ triều đình)
Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2 (Sơ đồ tứ trụ triều đình)

Ưu điểm: 

 • Mang lại sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.
 • Xây dựng ý thức hỗ trợ đồng đội của các cầu thủ.

Lời kết:

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn về các vị trí trong bóng đá 5 người và những sơ đồ chiến thuật cơ bản giúp đội bạn giành chiến thắng. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thể những kiến thức trong bóng đá futsal, cũng như theo đuổi được đam mê mãnh liệt với trái bóng tròn.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận:

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây